Vận chuyển hàng quá khổ quá tải hay còn gọi là vận chuyển siêu trường siêu trọng là một trong những lĩnh vực vận chuyển đặc thù với loại hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn, vượt mức cho phép của Bộ giao thông vận tải.

Định nghĩa hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng

Hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng là những thiết bị, máy móc hoặc kiện hàng nguyên khối có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá mức quy định được lưu hành vận chuyển do bộ GTVT quy định và chúng không thể tháo rời hoặc chia nhỏ khi xếp trên phương tiện vận chuyển hàng hóa.

I. Quy định về kích thước, trọng lượng

Hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng có kích thước và trọng lượng như sau:

 • – Chiều dài của hàng trên 20m.
 • – Chiều rộng của hàng trên 2.5m.
 • – Chiều cao của hàng trên 4.2m.
 • – Trọng lượng vượt quá 32 tấn.

II. Các mặt hàng thường được xếp vào hàng siêu trường siêu trọng

 • – Thiết bị công nghiệp, máy móc xuất nhập khẩu, cấu kiện sắt thép, tubin cánh quạt nhà máy điện, máy biến thế
 • – Bồn công nghiệp, lò hơi, buồng đốt, silo trạm trộn, dầm trục cẩu, máy nghiền đá, cối xay đá, máy cán tôn
 • – Máy móc cơ giới như: xe máy đào, máy xúc, xe lu, xúc lật, xà lan, xe ủi, xe cẩu, máy ép cọc, robot, cẩu tháp
 • – Thép cuộn, dầm thép, thép tấm, thép định hình, khung nhà tiền chế, khung nhà xưởng
 • – Kết cấu bê tông, kết cấu thép, dầm cầu vượt, container opentop, container Flat Rack cảng cát lái,..
Các cánh quạt điện gió có kích thước siêu trường siêu trọng

Các cánh quạt điện gió có kích thước siêu trường siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải

I. Quy định về phương tiện chở hàng quá khổ quá tải

Để vận chuyển các mặt hàng siêu trường, siêu trọng thì phải cần các loại xe chuyên dụng có thiết kế kích thước, tải trọng phù hợp với từng loại hàng hoá khi, tiến hành vận chuyển phải tuân thủ theo các điều kiện quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe.

Trường hợp các rơ moóc kiểu module có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để chở hàng siêu trường, siêu trọng, cơ quan đăng kiểm xác nhận vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

Xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải theo đúng quy định

Xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải theo đúng quy định

II. Quy định khi lưu hành xe quá khổ quá tải

Quy định lưu hành các loại xe chở hàng quá khổ quá tải được nêu rõ tại thông tư 46/2015/TT-BGTVT:

1. Việc lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.

2. Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện khi lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải thực hiện các quy định sau:

a) Có Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Tuân thủ các quy định được ghi trong Giấy phép lưu hành xe.

3. Xe chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe không được phép lưu hành trên đường bộ.

4. Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng khi lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ các điều kiện quy định ghi trong Giấy phép lưu hành xe; đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có).

5. Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:

a) Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

b) Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.

6. Các trường hợp phải khảo sát đường bộ:

a) Khi xếp hàng lên phương tiện có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường cấp IV trở xuống hoặc lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở lên;

b) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

Xe dẫn đoàn xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Xe dẫn đoàn xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Trungnam SMC

I. Phương tiện hàng vận chuyển quá khổ quá tải độc quyền, đa dạng, linh hoạt và hiện đại

Trungnam SMC hiện đang sở hữu các thiết bị chuyên dụng để vận chuyển các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng, bao gồm các loại xe:

 • – 100 trục rơ mooc thủy lực Goldhofer THP.
 • – 48 trục SPMT Scheuerle – SPMT thế hệ mới của Trungnam SMC là sản phẩm mới nhất tại Việt Nam hiện nay.
 • – Hệ thống đầu kéo các loại.
 • – 11 rơ moóc chuyên dụng chở cánh quạt điện gió Dolly Goldhofer.
 • – 4 hệ thống sà lan 14.000 tấn, dài 109m (hệ thống sà lan lớn nhất tại Việt Nam).
 • – Hơn 50 rơ moóc kéo rút mở rộng cùng nhiều thiết bị hỗ trợ khác.

Tất cả xe chở hàng siêu trường siêu trọng này đều có giấy phép chở hàng siêu trường siêu trọng và được đăng kiểm xe theo đúng định kỳ quy định.

Sà làn 7.688 tấn chuyên dụng để vận chuyển hàng quá khổ quá tải đường biển.

Sà làn 7.688 tấn chuyên dụng để vận chuyển hàng quá khổ quá tải đường biển.

Hiện tại, Trungnam SMC sở hữu hệ thống sà lan với đa dạng tải trọng: 12.995 tấn, 14.049 tấn, 7.688 tấn phục vụ cho quá trình vận chuyển và lắp đặt điện gió. Trong đó, sà lan 12.995T và 14.049T tích hợp cẩu hỗ trợ lắp đặt điện gió ngoài khơi, riêng sà lan 7.688T được sử dụng để vận chuyển các trụ điện gió.

Toàn bộ phương tiện vận chuyển quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng của Trungnam SMC đều được kiểm định an toàn định kỳ và trang bị hệ thống quản lý hành trình theo định vị GPS nhằm quản lý hành trình sát sao, đảm bảo tiến độ nhanh nhất và tốt nhất.

II. Thời gian vận chuyển ngắn, nhanh chóng và linh hoạt

Chúng tôi có thể chủ động, linh hoạt về giờ giấc vận chuyển, lịch trình có thể thay đổi tùy thuộc vào sự thỏa thuận của bên giao hàng và bên nhận, đảm bảo hàng hóa đến đúng ngày, đúng giờ, đúng yêu cầu của khách hàng.

Trungnam SMC sẽ tư vấn cho khách hàng những tuyến đường vận chuyển thuận lợi nhất, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí nhân công và nhiều khoản phí phát sinh khác sao cho phù hợp để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng bằng xe đầu kéo  

III. Đội ngũ kỹ sư, lái xe, lái cẩu giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Trungnam SMC luôn đặt ra yêu cầu tuyển chọn khắt khe với đội ngũ kỹ thuật viên; đội ngũ lái xe, lái cẩu lành nghề được đào tạo chuyên môn kỹ lưỡng và đều có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe đường trường.

 • – Tài xế có sức khỏe tốt, luôn tập trung cao độ.
 • – Kỹ thuật lái xe tốt, giàu kinh nghiệm xử lý khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
 • – Xử lý tốt các tình huống, sự cố bất ngờ khi lái xe đường trường.

IV. Giải pháp an toàn cho mọi loại hình vận chuyển

Sự an toàn luôn là yếu tố mà Trungnam SMC hướng đến hàng đầu khi vận chuyển siêu trường siêu trọng. Chính vì vậy, từ đội ngũ lái xe, lái cẩu, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ thuật cho đến các phương tiện vận chuyển đều được đầu tư hiện đại với thiết kế chuyên dụng, đăng kiểm theo đúng quy định.

Đồng thời, Trungnam SMC cũng chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm xây dựng phương án vận tải (khảo sát hành trình vận chuyển, thời gian di chuyển, địa điểm nhận hàng, vị trí địa hình nơi bốc dỡ hàng hóa,…) phù hợp, đảm bảo an toàn cho người, hàng hóa và phương tiện giao thông.

Với kinh nghiệm vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cho các dự án lớn như điện gió Ea Nam Đắk Lắk, điện gió Đông Hải 1 – Trà Vinh, điện gió số 5 – Ninh Thuận… Trungnam SMC tự hào với khả năng vận chuyển linh hoạt, an toàn và hiệu quả của mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng cho các công việc vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng.