Năng lượng tái tạo (NLTT) trở thành chủ đề “hot” thời gian gần đây khi mà càng ngày thời hạn giảm phát thải CO2 theo cam kết của các quốc gia đang càng được rút ngắn lại dần.

Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước có tiềm năng năng lượng gió lớn nhất trong 4 nước của khu vực, với hơn 39% tổng diện tích của Việt Nam được ước tính có tốc độ gió trung bình hằng năm lớn hơn 6m/giây ở độ cao 65m, tương đương công suất 512 GW. Đặc biệt, gần 8% diện tích Việt Nam được xếp hạng có tiềm năng gió rất tốt, với tốc độ gió ở độ cao 65m là 7 – 8 m/giây.

Theo thống kê của Global Economy, Việt Nam nằm trong TOP 20 các nước về công suất điện NLTT trên thế giới.

Đóng góp trong sự tăng trưởng thần tốc của mảng NLTT của Việt Nam những năm gần đây không thể không nhắc tới vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân. Theo tổng hợp của công ty chứng khoán VNDirect, 10 doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo theo công suất lớn nhất hiện nay tại Việt Nam bao gồm:

Top 10 doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất theo công suất hiện tại

Dữ liệu tính đến tháng 06/2022. Nguồn: IEEFA, VNDIRECT RESEARCH

Nhìn vào sản lượng điện gió trên đồ thị, có thể thấy 3 cái tên đang dẫn đầu trong sản xuất điện gió lần lượt là Trung Nam Group (TNG); Công ty cổ phần cơ điện lạnh – REE; và TTC Group.

Trungnam Group 

Đây là cái tên đang được nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Bắt đầu từ xây dựng hạ tầng, thủy điện, Trung Nam đã tiến quân mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo những năm gần đây và hiện đang sở hữu 4 nhà máy điện gió với tổng công suất 698,15 MW, bỏ khá xa 2 cái tên đứng sau là REE và TTC.

4 nhà máy điện gió Trungnam Group đang sở hữu

Trong đó, dự án điện gió Ea Nam tại Đaklak của Trung Nam là dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á trên một lần thi công triển khai hiện nay, theo thông tin từ Trung Nam.

TTC Group

Bắt kịp xu thế chuyển đổi nguồn năng lượng tái tạo, TTC đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực điện gió và điện mặt trời thông qua việc góp vốn vào công ty năng lượng.

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (viết tắt GEC, mã CK: GEG) có 17,8% vốn góp của TTC; 7,18% của Thành Thành Công Biên Hòa; và 3,83% của cá nhân ông Đặng Văn Thành.

Ba nhà máy Điện Gió đầu tiên với tổng công suất 130 MW được GEG đưa vào vận hành thương mại theo đúng kế hoạch để hưởng giá ưu đãi FiT1 áp dụng cho các dự án Điện Gió trên bờ 8,5 cents/kWh và ngoài khơi 9,8 cents/kWh trong 20 năm.

GEC cho biết, ba Dự án này mỗi năm dự kiến đóng góp khoảng 416 triệu kWh sản lượng điện, tương đương 889 tỷ đồng doanh thu, chiếm 42% tổng doanh thu. Con số này nhiều hơn 2,2 lần so với Thủy điện và tương đương điện mặt trời của Công ty.

Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE)

REE là doanh nghiệp đã niêm yết hoạt động mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ba dự án của REE được COD và phát điện thương mại vào những ngày cuối cùng của tháng 10/2021 gồm: Nhà máy điện gió Trà Vinh số 3; Nhà máy điện gió Phú Lạc 2, Nhà máy điện gió Lợi Hải 2.

Sản lượng điện theo thiết kế của 3 nhà máy lần lượt là 158 triệu kWh/năm; 70 triệu kWh/năm; 100 triệu kWh/năm. Mức giá cho nhà máy điện gió Trà Vinh là 9,8 cents/kWh và cho 2 nhà máy điện gió còn lại là 8,5cents/kWh.

[ Nguồn: Cafebiz.vn ]