Sáng 19.5 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí VN (PTSC) tổ chức lễ ký kết hợp đồng chế tạo và cung cấp thiết bị điện gió ngoài khơi – thuộc dự án CHW2204 với Orsted (Đan Mạch) – hiện là công ty số một thế giới về năng lượng tái tạo.

Về dự án: Đây là giai đoạn 2 của dự án điện gió ngoài khơi với công suất 920 MW, sử dụng tua bin gió loại 14 MW của Siemen Gamesa Renewable Energy. Giai đoạn 1 đã hoàn thành và phát điện vào năm 2023. Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành và phát điện vào năm 2025-2026.

PTSC ký hợp đồng với Orsted

Theo thỏa thuận trong Hợp đồng, PTSC sẽ sản xuất 33 kết cấu móng chân đế hút chân không (suction bucket) cho tuabin. Các cấu kiện này là giải pháp thân thiện với môi trường sử dụng thiết kế tiên tiến riêng của Orsted. Các kết cấu móng trụ tuabin này sẽ được lắp đặt tại trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4 vào cuối năm 2025. Dự án ước tính sử dụng 70.000 tấn thép và mang lại hàng nghìn việc làm tại PTSC và các nhà thầu trong chuỗi cung ứng.

Đây là một hợp đồng có quy mô cực kỳ lớn so với dầu khí (mỗi dự án dầu khí chỉ có một vài chân đế). Điểm khác biệt nữa là trong khi dầu khí chỉ sản xuất đơn chiếc thì đây là hợp đồng sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, năng suất cao, chu trình sản xuất theo chuỗi.

Ông Jonas Bak Solhøj, Giám đốc Phát triển Dự án, chia sẻ: “Với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu về điện gió ngoài khơi, chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác cùng PTSC để phát triển sản xuất các kết cấu móng trụ tuabin cho điện gió ngoài khơi đạt tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng. Đây sẽ là lần đầu tiên công nghệ tiên tiến sản xuất móng chân đế hút chân không (suction bucket) được triển khai tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Công nghệ này sẽ là nền tảng cho việc sản xuất nguồn năng lượng xanh đáng tin cậy trong những thập kỷ tới.”

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn trong lĩnh vực rất mới là điện gió ngoài khơi. Việc trúng thầu và thực hiện hợp đồng này, ngoài việc tạo ra bước ngoặt lịch sử cho PTSC trong việc phát triển dịch vụ mới, tạo ra tiếng vang, nâng tầm thương hiệu PTSC, lần đầu tiên ghi tên Việt Nam trên bản đồ điện gió ngoài khơi thế giới, sẽ còn tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần hình thành chuỗi cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam..

Việc PTSC trực tiếp trúng thầu và thực hiện hợp đồng cũng góp phần hiện thực hóa Quy hoạch điện 8 của Chính phủ, cụ thể là việc góp phần hình thành nên trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo tại Bà Rịa-Vũng Tàu và khu vực Đông Nam bộ, đồng thời tạo lập hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tái tạo hoàn chỉnh với nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa PTSC và Orsted còn nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chủ động trong việc thực hiện các dự án, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền biển đảo.

Nguồn: Thanh Niên, PetroTimes.