Năng lượng gió là nguồn năng lượng dồi dào, xanh và sạch đối với môi trường đã được con người tận dụng để phục vụ sản xuất và tạo ra điện từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, có một số điều khá thú vị mà có thể chúng ta chưa biết về loại năng lượng tái tạo này.

Gió là loại năng lượng cổ xưa nhất

Từ hàng nghìn năm trước, con người đã biết biến nguồn gió dồi dào trong tự nhiên trở thành các loại năng lượng để phục vụ cho cuộc sống, sản xuất cũng như tạo ra điện. Có thể kể đến đơn giản nhất đó chính là con người đã chế tạo ra thuyền buồm để sử dụng năng lượng gió cho việc di chuyển trên biển, đặt nền móng cho sự hiểu biết của loài người về những khái niệm quan trọng như động lực học và lực nâng.
Tiếp theo là những chiếc cối xay có cánh, những nguyên lí này trở thành chìa khóa cho sự đổi mới tiếp theo, mở màn cho cuộc cách mạng tự động hóa các hoạt động tốn nhiều thời gian trong nông nghiệp, cùng rất nhiều phát minh khác đã chứng tỏ nguồn năng lượng gió đã được con người phát hiện và sử dụng từ rất lâu về trước.

1 MW năng lượng gió giúp giảm 2.600 tấn CO2

Theo thông tin của Phòng Thí nghiệm Năng lượng Tái tạo của Mỹ (NREL), sở dĩ điện gió được quan tâm vì 1MW điện gió được sản xuất sẽ giúp giảm khoảng 2.600 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Thực tế là càng tiêu thụ ít nhiên liệu hóa thạch thì càng phát thải ít CO2 và giảm phát thải CO2 hiện trở thành tiêu chuẩn để theo dõi sự tiến bộ của việc áp dụng các loại hình năng lượng thay thế.
Một ví dụ điển hình như ở bang Massachusetts (Mỹ), trong năm 2004, trung bình mỗi người dân bang này thải ra 4,5 tấn CO2 từ sử dụng điện. Trong khi đó, chỉ cần 1 MW điện gió cũng có thể cấp điện cho khoảng 400 ngôi nhà mà không thải ra lượng CO2 nào.
Bên cạnh việc giảm lượng phát thải CO2, điện gió cũng mang lại nhiều lợi ích hơn thủy điện, 1MW điện gió sẽ giúp tiết kiệm khoảng 1.293 triệu lít nước.

Năng lượng gió thực tế là năng lượng mặt trời

Có thể bạn chưa biết, nguồn gốc của loại năng lượng xanh vô tận này chính là từ mặt trời.

Ánh sáng mặt trời làm ấm hành tinh của chúng ta, nhưng vì Trái đất chuyển động liên tục, bề mặt Trái đất cũng không bằng phẳng khiến nhiệt độ ở mỗi nơi khác nhau.

Sự chênh lệch về nhiệt độ gây ra những bất thường trong áp suất khí quyển; các phân tử khí sẽ di chuyển từ khu vực khí áp cao đến khu vực khí áp thấp, hình thành nên gió. Cường độ, thời gian thổi và hướng của gió lại chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như thời tiết, thảm thực vật, bề mặt nước và địa hình.

Năng lượng gió thực tế là năng lượng mặt trời.

Năng lượng gió thực tế là năng lượng mặt trời.

Điện gió không đe dọa đến các loài chim

Một trong những quan ngại của các ý kiến phản đối điện gió là sự nguy hiểm của các tuabin gió với các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim. Tuy nhiên, dù có kích thước khổng lồ và tốc độ nguy hiểm nhưng những tuabin gió không hề gây ảnh hưởng đến môi trường hoang dã, hay đường bay của loài chim.

The một nghiên cứu của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định số lượng chim tử vong do các trang trại gió chỉ chiếm một số lượng không đáng kể trong tổng số lượng chim bị chết do con người gây ra.

[Nguồn: Sưu tầm]

https://trungnamsmc.com.vn/vuot-kho-dua-canh-quat-dien-gio-enercon-e160-ve-dich-an-toan/