Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, việc xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII phải khả thi, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội. 

Sáng 31/10, chủ trì phiên họp với các bộ ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh, không để Quy hoạch Điện VIII phải chờ cơ chế, chính sách.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định pháp luật trong xây dựng, triển khai Kế hoạch triển khai Quy hoạch Điện VIII bảo đảm tính bao quát, tổng thể và khả thi, không để xảy ra thiếu điện trong những năm tiếp theo; xác định trách nhiệm của Trung ương, địa phương trong triển khai các dự án nguồn điện, hạ tầng truyền tải, cũng như của cơ quan dự báo nhu cầu làm cơ sở xây dựng kế hoạch… Đồng thời, cho rằng các địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm điều kiện, tính khả thi trong triển khai những dự án nguồn điện, hạ tầng truyền tải, cân đối phụ tải… được xác định bằng các tiêu chí, nguyên tắc đã được nêu trong Quy hoạch Điện VIII.

“Chúng ta cần tính toán kỹ tổng công suất nguồn điện, nhu cầu phụ tải và kế hoạch thực hiện hàng năm, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng vùng, miền. Những dự án đưa vào kế hoạch đã đủ điều kiện pháp lý, thực tiễn triển khai chưa? Liệu có xảy ra câu chuyện vướng mắc về cơ chế, đất đai, đầu tư dẫn đến quy hoạch, kế hoạch có nhưng vẫn chờ cơ chế, chính sách?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Không để Quy hoạch Điện VIII phải chờ cơ chế, chính sách

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII đã xác định chi tiết kế hoạch phát triển đối với các dự án nguồn điện phù hợp cơ cấu nguồn điện đến năm 2030 như: Tổng công suất nhiệt điện LNG là 22.400 MW; Tổng công suất nhiệt điện than là 30.127 MW; Tổng công suất thủy điện là 29.346 MW.

Kế hoạch cũng đã xác định công suất các nguồn năng lượng tái tại tới địa phương, vùng gồm: Tổng công suất điện gió trên bờ là 21.880 MW; Tổng công suất điện gió ngoài khơi là 6.000 MW; Tổng công suất thủy điện là 29.346 MW.

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII chưa xác định được danh mục dự án điện mặt trời tập trung. Nhu cầu sử dụng mặt đất, mặt biển cho các dự án điện đến năm 2030 lần lượt là 90,3 nghìn héc-ta và 111,6 nghìn héc-ta.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, mục tiêu quan trọng của Kế hoạch triển khai Quy hoạch Điện VIII là khắc phục tình trạng mất cân đối nghiêm trọng giữa các vùng miền; cơ cấu giữa các nguồn điện, nhất là năng lượng tái tạo; giữa nguồn và truyền tải.

Trong đó, một số vấn đề cần các địa phương tham gia đóng góp, làm rõ là: Xác định đầy đủ nguồn năng lượng tái tạo ở từng địa phương; lựa chọn chuyển đổi một số dự án chuyển từ điện than sang điện khí; các dự án đã đưa vào quy hoạch Điện VII nay chuyển sang Quy hoạch Điện VIII…

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh… đề nghị được “nới room” đối với các nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời áp mái, điện sinh khối, điện sản xuất từ rác) để đáp ứng nhu cầu rất lớn của doanh nghiệp khu công công nghiệp, cũng như các dự án được doanh nghiệp đăng ký đầu tư trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô mong muốn Trung ương ưu tiên phân bổ thêm công suất nguồn cho các địa phương khó khăn nhưng có lợi thế phát triển năng lượng tái tạo, từ đó tạo thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng kiến nghị các bộ, ngành nhanh chóng có các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục để triển khai dự án điện gió ngoài khơi.

Trước ý kiến của các địa phương, Phó Thủ tướng lưu ý, “room” cho các dự án năng lượng tái tạo không có giới hạn, tuy nhiên, phải có giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, cân bằng cho hệ thống.

Về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương công khai tiêu chí xác định danh mục các dự án nguồn điện theo tư duy mở, “chuyển từ nâu sang xanh” của Quy hoạch Điện VIII, trên cơ sở bảo đảm an toàn, kỹ thuật, hạ tầng và hiệu quả kinh tế, “không xin-cho”. Các dự án ở địa phương đáp ứng đầy đủ tiêu chí, khả thi, đúng pháp luật phải được đưa vào kế hoạch nhưng không hợp pháp hoá dự án sai phạm.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến theo hướng tạo thuận lợi cho dự án thuỷ điện nhỏ bền vững với môi trường; không có “room” đối với điện mặt trời áp mái đồng bộ với các giải pháp an toàn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế; nghiên cứu, triển khai các công nghệ để sản xuất, xuất khẩu điện, nhiên liệu mới (hydro xanh, amoniac xanh)… Ngoài ra, những dự án thuộc Quy hoạch Điện VII vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Quy hoạch Điện VIII phải đưa vào danh mục.

Nguồn VOV